Giải đáp: Có nên đi du học Hàn Quốc vào năm 2024 hay không?

Du học hiện đang là một hướng đi phổ biến được nhiều học sinh Việt Nam lựa chọn sau khi hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông. Trước nhiều lựa chọn như du học Nhật Bản, Đức, Trung Quốc,… khiến nhiều học sinh và phụ huynh cảm thấy lo lắng. Vậy, có nên lựa chọn đi du học Hàn Quốc hay không? Bài viết dưới đây của Sunkorea sẽ giúp bạn có được một góc nhìn chi tiết về vấn đề này.

Có nên đi du học Hàn Quốc vào năm 2024 hay không?

Trong những năm gần đây, thị trường du học Hàn Quốc ngày càng khẳng định được sự khác biệt vượt trội so với các thị trường du học khác. Trong năm 2024 được dự đoán sẽ tiếp tục là một năm bùng nổ của thị trường này bởi những lý do như:

Chính sách ưu đãi cho Du học sinh Quốc tế

Từ năm 2015, chính phủ Hàn Quốc đã áp dụng nhiều chính sách ưu đãi nhằm hấp dẫn sinh viên quốc tế đến học tập. Mục tiêu của Hàn Quốc đón nhận 200.000 sinh viên quốc tế vào năm 2023 và cho đến nay đã có hơn 100.000 sinh viên quốc tế theo học ở đây, đây là con số kỷ lục trong lịch sử giáo dục Hàn Quốc.

Đặc biệt, khi đến học tập và làm việc tại Hàn Quốc, du học sinh còn được hưởng nhiều các chính sách hỗ trợ khác như

  • Được phép làm thêm trong thời gian theo học tại trường và được hỗ trợ về mặt việc làm nếu không tự chủ động tìm kiếm được công việc. 
  • Mức chi phí áp dụng đối với sinh viên quốc tế không chênh lệch quá nhiều đối với sinh viên Hàn Quốc. Hàng năm, chính phủ và các trường đại học của Hàn Quốc vẫn đều đặn tung ra các chương trình học bổng hấp dẫn để thu hút sinh viên từ nhiều quốc gia.
  • Có cơ hội ở lại làm việc và được hỗ trợ về mặt việc làm ngay sau khi ra trường

Chi phí sinh hoạt và học tập tại Hàn Quốc

So với nhiều quốc gia phát triển khác, về cơ bản, Hàn Quốc được đánh giá có mức học phí tương đối thấp, đặc biệt là khi so sánh với chất lượng giáo dục cùng với mức thu nhập nếu học tập và làm việc tại đây. Đây cũng chính là lý do trong nhiều năm qua, có rất nhiều du học sinh từ các quốc gia khác nhau lựa chọn Hàn Quốc là điểm dừng chân. 

Cơ hội học tập và phát triển cá nhân

Cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu như Seoul National University, Yonsei University,.. sẽ cung cấp cho các du học viên một chương trình đào tạo chuẩn quốc tế, đem đến vốn kiến thức sâu rộng trong nhiều lĩnh vực, ngành học khác nhau.  Rõ ràng, việc học tập tại một môi trường giáo dục chất lượng là cơ hội vàng để bạn có thể phát triển trong hiện tại và tương lai.

Đa dạng và dễ dàng trong việc tìm kiếm học bổng

Câu hỏi “Có nên đi du học Hàn Quốc hay không?” vốn đã rất khó, tuy nhiên với những gia đình có khả năng tài chính hạn chế lại khó hơn gấp nhiều lần. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng bởi các trường đại học tại Hàn Quốc hiện đang có rất nhiều các chính sách về học bổng dành cho sinh viên quốc tế. Vì vậy, cơ hội được học tập và làm việc tại đây sẽ dành cho tất cả mọi người nếu bạn đủ quyết tâm và cố gắng.

Những khó khăn có thể sẽ gặp phải khi đi du học tại Hàn Quốc

Rào cản ngôn ngữ 

Ngôn ngữ chính thức tại Hàn Quốc là tiếng Hàn, nên người học phải mất thời gian và nỗ lực học và sử dụng tiếng Hàn một cách linh hoạt. Việc không thể hiểu và giao tiếp tiếng Hàn có thể làm cho cuộc sống hàng ngày và việc học trở nên khó khăn.

Khác biệt văn hóa

Văn hóa Hàn Quốc có rất nhiều điều khác biệt so với các quốc gia khác, điều này có thể gây ra những khó khăn trong công việc thích nghi với cuộc sống hàng ngày và quy tắc xã hội mới. Có thể gặp khó khăn trong việc hiểu và tham gia vào các thói quen, tập tục và tư duy của người dân Hàn Quốc.

Thay đổi môi trường học tập 

Hàn Quốc có hệ thống giáo dục viền cạnh và áp lực cao. Học sinh và sinh viên đều phải đối mặt với số lượng bài tập lớn, dự án và kỳ thi. Vì vậy, một số học sinh có thể gặp khó khăn trong công việc thích nghi với lịch học tập căng thẳng và yêu cầu nghiên cứu cao.

Vấn đề tài chính

Chi phí sinh hoạt và học tập tại Hàn Quốc có thể khá cao, đặc biệt là đối với các du học sinh. Việc tìm kiếm công việc bán thời gian hoặc chương trình học bổng có thể là một công thức để hỗ trợ cuộc sống hàng ngày và học phí.

Sống độc lập xa gia đình

Sống xa gia đình và bạn bè trong một nền văn hóa hóa xa lạ có thể tạo ra cảm giác Đơn đơn và thất vọng. Một số du học sinh cũng có thể gặp khó khăn trong công việc quản lý cuộc sống hàng ngày, bao công việc bao gồm nấu ăn, rửa sạch, quản lý tài chính,…

Nhưng dù có khó khăn gì, đi du học tại Hàn Quốc cũng mang lại nhiều cơ hội học tập, trải nghiệm văn hóa và phát triển cá nhân. Quan trọng nhất là du học sinh cần có tinh thần quyết liệt, mạnh dạn, đủ quyết tâm và kiên trì để khắc phục những khó khăn gặp phải. 

Trên đây là những giải đáp chi tiết “có nên đi du học Hàn Quốc hay không?”. Quý học viên và phụ huynh tư vấn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Văn phòng Hà Nội: Tòa Nhà Số 6, Ngõ 26,  Ngách 38/6, Phố Đặng Thuỳ Trâm, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

Văn phòng Hồ Chí Minh: Số 24, đường số 2, KDC City Land, phường 7, quận Gò Vấp, TP.HCM

  • Điện thoại: 0899.832.674/   0385.426.398
  • Gmail: duhocsunkorea@gmail.com
  • Website: Tại đây
  • Facebook: Tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *