Làm thế nào để chọn ngành học phù hợp

Mùa tuyển sinh Đại học đang đến gần, nhiều bạn học sinh đang rất băn khoăn, trăn trở để chọn lựa ngành học.

Việc xác định đúng một chuyên ngành học phù hợp để quyết tâm theo đuổi sẽ giúp các bạn đặt nền móng vững chắc cho những thành công nghề nghiệp trong tương lai. Các bạn có thể tham khảo những lời khuyên hữu ích sau đây để có sự lựa chọn đúng đắn cho mình.

Tham khảo thêm:

Xác định bản thân phù hợp với ngành nghề nào?

Tìm hiểu xem bạn thật sự phù hợp với ngành học nào thông qua các công cụ định hướng năng lực, sở thích, tính cách, quan điểm sống: Ví Dụ: Các bạn nào tính cách cẩu thả thì không thể làm nghề y, kế toán và kiểm toán. Tương tự các nghề liên quan đến tính cách các bạn tự liệt kê ra. Cái thứ 2 đó là đam mê, các bạn phải có đam mê với nghề thì sau này làm việc sẽ có động lực và dễ dàng phấn đấu hơn trong công việc. Cái thứ 3 là chọn nghề nào dễ xin việc, cái này dễ nhất đó là các bạn lên các trang tìm kiếm việc làm và gõ các công việc các bạn đang có ý định học ra và nó sẽ trả cho bạn các thông tin các ngành nào đang cần nhân sự nhất và công việc của các bạn là chọn và đánh giá xem trong tương lai liệu nó có còn sức hút như vậy không. Các công cụ này sẽ hỗ trợ phần nào giúp bạn tìm hiểu chính mình, hiểu rõ được thế mạnh, sở trường của mình. Từ đó sẽ giúp bạn tìm ra ngành học hoặc bằng cấp nào phù hợp nhất để bạn theo đuổi.

Nếu bạn là người “nhìn xa trông rộng” và bạn đã định hướng được chính xác mình muốn theo đuổi nghề nghiệp nào trong tương lai, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia tư vấn nghề nghiệp và những người bạn biết đang làm việc trong ngành đó. Hỏi về cách sống, cách làm việc, tìm hiểu cả môi trường làm việc, những thách thức nghề nghiệp, những khó khăn và thuận lợi trong nghề nghiệp, điều kiện phát triển… Và đương nhiên cũng đừng quên tham khảo các chương trình đào tạo nào, bằng cấp nào bạn cần phải chuẩn bị nhé. Biết rõ được công việc tương lai của bạn như thế nào cũng sẽ giúp bạn định hình ngành học để chuẩn bị cho công việc đó tốt và thực tế hơn nhiều đấy.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN CHÚNG TÔI SẼ LIÊN HỆ TƯ VẤN CHO BẠN

  <

  Chọn ngành học theo đam mê

  Đây là yếu tố tưởng chừng như đơn giản nhưng lại hay bị lãng quên nhiều nhất. Nhiều nghiên cứu cho thấy sinh viên đạt kết quả tốt hơn nếu theo học các khóa học mình yêu thích và có hứng thú. Nên loại bỏ việc chọn ngành theo “mác”, theo “nhãn”, theo phong trào mà không biết ngành học đó có phù hợp với mình không. Rất nhiều bạn chọn ngành học vì theo mốt và theo số đông mà không hề quan tâm tới việc ngành học đó có phù hợp với cá tính và năng lực của mình. Cũng rất nhiều bạn chọn ngành học theo sự sắp đặt của người lớn mặc dù biết ngành học đó mình không hề yêu thích.

  Sự thật là bạn chỉ nên chọn khóa học nào mình thật sự yêu thích vì chính bạn mới là người học và chịu trách nhiệm cho quyết định chọn lựa ngành học.

  Nắm rõ thông tin về ngành học

  Tranh thủ nhiều nhất những điều kiện đang có để nắm rõ thông tin về ngành học bạn quan tâm. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm trên Internet những vấn đề về đánh giá hướng phát triển của ngành nghề bạn muốn theo đuổi, học phí, học bổng; bằng cấp và cơ hội học lên cao, thời gian và phương thức đào tạo, nơi làm việc sau khi tốt nghiệp,…

  Ngoài ra, bạn có thể tới dự các buổi hội thảo, định hướng, học thử của trường để biết thêm thông tin, liên lạc với nhân viên hướng dẫn về vấn đề tuyển sinh và dự các buổi khai giảng khóa học.

  Quan trọng nhất là bạn phải nắm được càng nhiều thông tin càng tốt về khóa học và môi trường học. Từ đó phân tích và nghiên cứu để biết được khóa học nào là hợp lý nhất.

  Chúc các bạn có được những lựa chọn và quyết định đúng đắn cho mùa thi gần nhất!

  Tham khảo thêm:

  CÔNG TY TNHH SUNKORE – Tư Vấn Du Học Hàn Quốc Uy Tín!

  Tòa Nhà Số 4, Ngách 38/6, Ngõ 26 Đặng Thùy Trâm, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

  Hotline: 0971.674.655 (Lương) – 0971.867.855 (Thơ)

  Website: https://sunkorea.edu.vn

  Email: duhocsunkorea@gmail.com

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *